Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Năm 2022 : 3.150
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh

     Theo nội dung Công điện, thực hiện Công điện số 398/CĐ-TTg ngày 2/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em, Bộ GD&ĐT đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT tăng cường quán triệt, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em, học sinh; trong đó đặc biệt chú trọng các nội dung chỉ đạo của Bộ GD&ĐT tại Công văn số 1562/BGDĐT-GDTC ngày 21/4/2022 về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước đối với học sinh. 

     Làm gì để phòng tránh đuối nước?

   Trang bị kỹ năng bơi lội: Dù là người lớn hay trẻ nhỏ bạn đều cần phải được trang bị các kỹ năng bơi lội cũng như cách thoát khỏi đuối nước. Phụ huynh nên cho con đến các trung tâm học bơi chuyên nghiệp để được dạy về cách khởi động, cách xử lý tình huống khi bị chuột rút, cách xử lý khi bơi vào vùng nước xoáy…. Tuy nhiên, việc học bơi cần phụ thuộc vào sức khỏe, thể trạng của từng trẻ nhỏ.

   Cảnh báo về nguy cơ khi tắm suối, sông, hồ, biển: với hệ thống ao hồ, sông ngòi, cống rãnh chằng chịt, bờ biển dài thì nguy cơ đuối nước luôn rình rập. Vì vậy, bên cạnh việc dạy trẻ bơi, người lớn cần ý thức giám sát và cảnh báo cho trẻ nguy cơ bị đuối nước khi tắm ở suối, sông, hồ,.... Đối với vùng bị ảnh hưởng của lũ quét, cần phải chấp hành đúng hướng dẫn sơ tán của chính quyền địa phương trước khi lũ xảy ra. Tuyệt đối không được bơi trong dòng nước lũ và trẻ em phải luôn được người lớn trông coi, giám sát cẩn thận. 

    Thực tế biết bơi thôi cũng chưa hẳn đã an toàn. Bởi thời gian qua có nhiều trường hợp người lớn dù bơi thành thạo cũng vẫn bị đuối nước dẫn đến tử vong nếu chủ quan, lơ là.

     Chấp hành quy định khi tham gia giao thông đường thủy: Phương tiện giao thông đường thủy là một trong những phương tiện giao thông quan trọng ở nước ta. Người dân thường sử dụng phương tiện giao thông đường thủy trong những hoạt động hàng ngày như đi làm, đưa trẻ em đi học, đi chợ, buôn bán... Để đảm bảo an toàn, khi tham gia bất cứ hoạt động đường thủy nào cũng phải mặc áo phao. Ngoài ra, trên tàu thuyền cũng phải được trang bị đủ số lượng các thiết bị cứu hộ đảm bảo tiêu chuẩn để sử dụng khi có tai nạn xảy ra. Trang bị kỹ năng cứu người đuối nước: Mọi người cần được trang bị các kỹ năng cứu hộ, sơ cứu người bị đuối nước. Cụ thể, khi phát hiện có người bị đuối nước, cần hô hoán để nhiều người có thể nghe được chạy đến trợ giúp. Người không biết bơi tuyệt đối không bao giờ được nhảy xuống biển, ao, hồ, sông sâu để cứu người bị tai nạn đuối nước. Khi cứu người bị đuối nước, cần phải có thuyền, cây, dây, phao hoặc can nhựa để làm phao... 

     Đặc biêt, người có khả năng bơi lội tốt có thể xuống nước để cứu người, đây là giải pháp cuối cùng khi không còn giải pháp nào khác, bởi vì thực tế đã có nhiều trường hợp người cứu nạn do chưa hiểu biết về các phương pháp cấp cứu thủy nạn, nên bị nạn nhân ôm cứng và cả hai cùng chìm,… 

    Tạo môi trường sống an toàn: Không chỉ ở trường học, nơi công cộng mà ở mỗi gia đình cần thực hiện các biện pháp đơn giản nhất như đậy nắp bảo vệ ở giếng nước, bể nước, hồ thoát nước...; làm rào chắn với các thanh chắn theo chiều dọc. Chú ý nên thoát nước từ những thùng nước to hay san lấp các ao hồ không cần thiết sử dụng. Điều này giúp đảm bảo trẻ không thể mở ra, tránh trường hợp trẻ bị ngã vào bể dẫn đến ngạt nước.

Dù cho bạn sống ở thành thị hay nông thôn, miền núi thì tai nạn đuối nước vẫn có thể xảy ra. Do đó, cả người lớn và trẻ nhỏ đều cần phải được trang bị các kỹ năng bơi lội cũng như cách thoát khỏi đuối nước, nhất là với trẻ em. Ảnh minh họa.


Tác giả: Trường Mầm non Thanh Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan